Tin tức - Sự kiện

  1. 2021
  2. 2020
  3. 2019
  4. 2018
  5. 2017
  6. 2016
Giám đốc Esuhai phát biểu tại Hội thảo trực tuyến “Hợp tác liên kết trong lĩnh vực ngân hàng Nhật


Hội thảo lần này có sự tham gia của đại diện ngân hàng thế giới, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản, đại diện các ngân hàng, Bộ Công Nghiệp, Cơ quan xúc tiến và đầu tư, Viện nghiên cứu Kỹ thuật Công nghệ của một số quốc gia như: Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam… Và Esuhai là đại diện duy nhất cho doanh nghiệp đào tạo và phái cử lao động sang Nhật Bản làm việc tham dự tại Hội thảo lần này.

Do ảnh hưởng của Covid-19, tình hình kinh tế trong nước tại Nhật bị đình trệ, các khách hàng của Shinkin Central Bank ngày càng có như cầu triển khai mở rộng thị trường ra nước ngoài. Nhằm cung cấp cơ hội mở rộng kinh doanh bằng cách triển khai mở rộng thị trường ra nước ngoài cho các đối tác, Shinkin Central Bank tổ chức một cuộc gặp gỡ để thảo luận với các bên liên quan và phổ biến các biện pháp tăng cường nỗ lực của ngành ngân hàng tín dụng theo đặc thù của từng quốc gia.


Tại Hội thảo, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai Lê Long Sơn đã có bài phát biểu chia sẻ về những nỗ lực của Esuhai trong mục tiêu phát triển song phương doanh nghiệp Nhật – Việt thông qua việc tiếp nhận nguồn nhân lực, lao động Việt.

Bài phát biểu của Giám đốc Lê Long Sơn đã nhận được sự đánh giá tốt của các đại biểu tham dự Hội thảo lần này.

Dưới đây, Esuhai xin trích dẫn nguyên văn bài phát biểu của Giám đốc Lê Long Sơn tại Hội thảo trực tuyến “Hợp tác liên kết trong lĩnh vực ngân hàng Nhật Bản và nguồn nhân lực tại Việt Nam”:

" Kính chào quý vị!

Tôi là Lê Long Sơn, đến từ công ty TNHH Esuhai, vừa được chủ tọa giới thiệu.

Tôi rất vinh dự được mời làm diễn giả trong phần chương trình liên quan về Việt Nam, trong khuôn khổ buổi hội thảo hôm nay.
Hôm nay tôi rất mong muốn trình bày những suy nghĩ của mình về cách tận dụng nguồn nhân lực Việt Nam trong mục tiêu phát triển song phương doanh nghiệp Nhật – Việt thông qua việc tiếp nhận nguồn nhân lực, lao động Việt.

Hiện nay có gần 400 ngàn người Việt đang cư trú tại Nhật, và hằng năm số người trẻ Việt Nam đến Nhật với mục đích làm việc đều tăng lên.

Rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang tiếp nhận nguồn nhân lực từ nước ngoài như một phương thức “Bảo đảm nguồn lao động”.

Trong bối cảnh đó, tôi có một suy nghĩ rằng, việc tạo nguồn lao động nước ngoài chỉ vì lý do thiếu hụt nhân lực, là một điều hết sức phí phạm.

Với lao động Việt Nam, nguồn thu nhập sẽ cao khi đến Nhật trong độ tuổi từ 20-25, nên nhiều bạn trẻ không suy nghĩ thấu đáo về tương lai xa. Tuy nhiên vẫn có một bộ phận thanh niên Việt Nam đặt mục tiêu rõ ràng, đến Nhật học tập và tích lũy kinh nghiệm 3 năm, 5 năm, 10 năm rồi trở về Việt Nam, hiện lực lượng này trở thành những nhà quản lý, nhân sự cấp trưởng phòng, giám đốc ở các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam và đang cống hiến nhiều trong công cuộc mở rộng quy mô doanh nghiệp tại Việt Nam, mở rộng phạm vi kinh doanh cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, trong trường hợp các doanh nghiệp có chiến lược đào tạo nhân lực vững vàng như vậy, thì việc doanh nghiệp đặt ra tầm nhìn chiến lược mở rộng thị trường, mở rộng cơ sở sản xuất bằng lực lượng lao động nước ngoài ngay tại nước đó, kiến tạo con đường phát triển bản thân cho lực lượng lao động này trước khi đến Nhật và tạo điều kiện cho họ có được nền tảng học tập vững chắc về tiếng Nhật, văn hóa Nhật với mục tiêu ý chí cao độ, là một việc làm hết sức quan trọng.

Công ty chúng tôi trong 15 năm qua đã và đang phát triển sự nghiệp đào tạo theo định hướng nói trên với tư cách một cơ quan giáo dục. Trong thời gian qua, chúng tôi đã tuyển dụng nguồn nhân lực có triển vọng dựa trên đánh giá học lực để tổ chức đào tạo tiếng Nhật, văn hóa Nhật, định hướng sự nghiệp, và đến nay đã phái cử được tổng cộng hơn 10.000 người, trong đó hàng năm phái cử 2.000 người đến các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nguồn nhân lực trẻ này tuy còn thiếu kinh nghiệm, nhưng nếu có thể vận dụng vốn tiếng Nhật vững chắc và ý chí quyết tâm cao để học hỏi kiến thức và công việc cơ bản rồi tiến tới chinh phục những công việc phức tạp hơn hoặc trang bị cho mình những kỹ thuật – kỹ năng cao cấp, thì hoàn toàn có thể trở thành lực lượng chủ chốt khi các doanh nghiệp Nhật mở rộng kinh doanh sang Việt Nam. Dĩ nhiên với cả sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước Nhật, hoàn toàn có thể chọn lựa những ứng viên cho vị trí cốt cán ưu tú từ nước ngoài, nên họ cũng sẽ có đóng góp không hề nhỏ.

Do đó tôi nghĩ rằng, một khi đã tuyển dụng nguồn nhân lực nước ngoài, nếu các doanh nghiệp Nhật Bản có thể lưu tâm đến cả quá trình trưởng thành của lực lượng đầy tiềm năng này, thì chúng ta có thể thực hiện được công tác đào tạo nhân lực hướng các bạn trẻ nhắm đến những vị trí quản lý trong tương lai thông qua kinh nghiệm làm việc tại Nhật cũng như sự suy nghĩ chín chắn về sự nghiệp, chứ không đơn giản chỉ cho họ làm những công việc phổ thông như từ trước đến giờ. Chiến lược này rồi đây sẽ trở thành trọng yếu, không thể thiếu được.

Để có thể thực hiện được chiến lược này, điều cần thiết đối với các doanh nghiệp Nhật Bản là nhìn ra được cần phải phối hợp với cơ quan nào, tuyển dụng nhân lực thế nào và thiết kế cho họ con đường sự nghiệp ra sao, ngay từ giai đoạn tuyển dụng nhân lực nước ngoài tại quốc gia của họ.

Với quý vị doanh nghiệp tham dự buổi hội thảo Shinkin hôm nay, chúng tôi rất hy vọng có thể cùng hợp tác với các đơn vị liên quan đến Ngân hàng Trung tâm Shinkin (Shinkin Central Bank) một mặt tập trung phát triển kinh doanh, mặt khác không chỉ giữ mục tiêu đảm bảo số lượng lao động nước ngoài mà còn đầu tư cho tầm nhìn dài hạn bằng cách đào tạo nguồn lực này và khi lực lượng này trưởng thành có thể cùng họ phát triển phạm vi kinh doanh ra ngoài nước đặc biệt là Việt Nam. Nếu điều này có thể thực hiện được, việc tận dụng nguồn nhân lực này chắc chắn sẽ vô cùng hiệu quả.

Hiện nay mặc dù đã có khoảng 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng thị trường sang Việt Nam, nhưng tôi hy vọng thêm nhiều các vị đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ áp dụng lộ trình tuyển dụng nhân lực theo tư duy mới như trên, để trong vòng 5 - 10 năm nữa có thể một mũi tên trúng 2 - 3 đích, mở rộng được cả phạm vi kinh doanh và cơ sở sản xuất tại Việt Nam, qua đó cũng là đòn bẩy giúp cho ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam phát triển.

Nhân hội thảo hôm nay, tôi tin tưởng rằng nếu quý vị có thể xem xét phương thức tuyển dụng nguồn nhân lực theo hướng đi mới này, thì việc phát triển toàn cầu hóa của các nhà cung cấp địa phương là hoàn toàn có thể trong tương lai, và điều này chắc chắn có lợi cho cả phía Nhật Bản lẫn Việt Nam. Vì vậy, tôi vô cùng kỳ vọng sẽ có thể đẩy mạnh quan hệ liên kết với Ngân hàng trung tâm Shinkin (Shinkin Central Bank) và cùng với quý vị chung tay đào tạo nguồn nhân lực trẻ Việt Nam theo tư duy này mà chúng tôi vừa trình bày hôm nay. Xin trân trọng cảm ơn!" 

Dễ dàng và nhanh chóng tạo
hồ sơ trực tuyến ứng tuyển

việc làm tiếng Nhật  

vào những công ty hàng đầu tại
Việt Nam và Nhật Bản..

ĐĂNG KÝ HỒ SƠ NGAY!

VỀ VIECLAMJAPAN

VỀ VIECLAMJAPAN

Website hàng đầu về tuyển dụng &

việc làm tiếng Nhật 

trong các công ty Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản

Xem chi tiết

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

Bạn đang muốn tìm một công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của mình? VieclamJapan tư vấn hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ bạn tìm công việc thích hợp.

Xem chi tiết