Sống & làm việc tại Nhật Bản

Yên giảm giá: Niềm vui của du khách nước ngoài - Nỗi buồn của người Nhật!?

Thứ tư, 10/07/2024 13:49 (GMT+7)

Yên Nhật đã giảm giá vài phần trăm so với đồng USD trong thời gian gần đây, gây ra một làn sóng phản ứng đối với các du khách quốc tế. Trái ngược lại, điều này lại đang gây lo lắng cho người dân Nhật Bản. Vào thời điểm này, sự thay đổi này không chỉ ảnh hưởng đến thị trường mà còn có tác động sâu rộng tới cả các khía cạnh khác của đời sống.

Yên giảm giá: Niềm vui của du khách nước ngoài - Nỗi buồn của người Nhật!?

Nhật Bản đang chứng kiến tỷ giá đồng yên giảm mạnh so với đồng USD. Tình trạng này, được gọi là “Đồng yên yếu”, đang đưa nền kinh tế Nhật Bản vào một thời kỳ thay đổi lớn. Ngành du lịch Nhật Bản bùng nổ (du lịch inbound) đạt quy mô 7 nghìn tỷ yên. Đối với du khách nước ngoài đến Nhật Bản, tỷ giá hối đoái Yên giảm là một tin vui. Năm ngoái, một sản phẩm Nhật Bản có giá 100 USD, hiện nay chỉ còn dưới 70 USD. Tương tự, giá khách sạn khi quy đổi sang USD cũng giảm, do đó đây thực sự là cơ hội tuyệt vời để đến Nhật Bản.

Nhiều nhà hàng cũng đón tiếp nhiều người nước ngoài, giá cả cũng tăng lên, nhưng do giá trị đồng yên giảm nên điều này không ảnh hưởng nhiều đến khách nước ngoài.

Người Nhật đang ở tận cùng của nỗi buồn?

Người Nhật kiếm tiền bằng đồng yên Nhật. Mức lương hầu như rất khó tăng. Trong bối cảnh giá cả leo thang, cuộc sống trở nên khó khăn là điều đương nhiên.

Thực tế là nhiều ngành công nghiệp ở Nhật Bản, bao gồm cả ngành thực phẩm, không tự cung tự cấp được, và nếu giá cả các mặt hàng nhập khẩu tăng cao, tất nhiên giá cả của nhiều sản phẩm khác cũng sẽ tăng.

Ngày xưa, tỷ giá hối đoái Yên Nhật từng thấp hơn hiện nay, nhưng do nhiều ngành công nghiệp tự cung tự cấp nên tình trạng Yên yếu được xem là một điều đáng mừng.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình kinh tế của Nhật Bản đã thay đổi hoàn toàn, khiến họ rơi vào tình trạng khó khăn đáng kể.

Thiếu hụt lực lượng lao động

Tại Nhật Bản, nhiều người từ các nước Đông Nam Á đến làm việc dưới dạng thực tập sinh kỹ năng. Mặc dù số tiền Yên Nhật họ nhận được không đổi, nhưng khi họ gửi tiền về nước, giá trị sẽ giảm do tỷ giá hối đoái, khiến nhiều người không muốn làm việc ở Nhật Bản.

Vì vậy, nếu không tăng lương sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, đây cũng là một yếu tố làm suy yếu nền kinh tế Nhật Bản.

Ngành du lịch thì sao?

Ngành khách sạn Nhật Bản hiện nay đang hoạt động dựa trên việc thu hút lượng lớn khách du lịch nước ngoài và cung cấp cho họ dịch vụ lưu trú với mức giá cao.

Do đó, việc cung cấp dịch vụ lưu trú giá rẻ cho khách du lịch Nhật Bản trở nên khó khăn hơn.

Ở Nhật Bản, có một hoạt động văn hóa gọi là Du lịch tham quan ngoại khoá (修学旅行), được tổ chức cho tất cả học sinh vào năm thứ hai trung học cơ sở và năm thứ hai trung học phổ thông.

Đây là một sự kiện quan trọng mà tất cả học sinh cùng tham gia để đi du lịch và tạo ra những kỷ niệm đẹp.

Tuy nhiên, gần đây, ngày càng có nhiều trường hợp các địa điểm du lịch không thể tiếp nhận du khách theo hình thức du lịch này.

Ngành nhà hàng và khách sạn tại Nhật Bản đang ngày càng phổ biến với việc áp dụng mức giá khác nhau cho khách du lịch nước ngoài và người dân địa phương.

Tuy nhiên, với việc phụ thuộc vào nguồn cung ứng và nhân công từ nước ngoài như hiện nay, việc áp dụng này cũng có giới hạn.

Do đó, mặc dù chính phủ Nhật Bản đã có nhiều nỗ lực, nhưng tình trạng đồng Yên giảm giá vẫn không thể dừng lại.

Mong rằng Nhật Bản sẽ nhanh chóng khôi phục nền kinh tế phồn vinh như xưa.

 

Nguồn: JAPO - Cổng thông tin Nhật Bản

Sưu tầm: Eirlys

 

 

 

 

NHỮNG CHIA SẺ CÙNG CHUYÊN MỤC

Dễ dàng và nhanh chóng tạo
hồ sơ trực tuyến ứng tuyển

việc làm tiếng Nhật  

vào những công ty hàng đầu tại
Việt Nam và Nhật Bản..

ĐĂNG KÝ HỒ SƠ NGAY!

VỀ VIECLAMJAPAN

VỀ VIECLAMJAPAN

Website hàng đầu về tuyển dụng &

việc làm tiếng Nhật 

trong các công ty Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản

Xem chi tiết

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

Bạn đang muốn tìm một công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của mình? VieclamJapan tư vấn hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ bạn tìm công việc thích hợp.

Xem chi tiết