Định hướng & tư vấn việc làm

NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT CỦA MỘT NHÂN VIÊN XUẤT NHẬP KHẨU

Thứ sáu, 02/04/2021 15:50 (GMT+7)

Ngành xuất nhập khẩu vẫn là một trong những lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam. Khi Việt Nam gia nhập TTP, mở ra cơ hội và thách thức vô cùng lớn cho ngành xuất nhập khẩu. Từ đó mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho ứng viên ngành xuất nhập khẩu. Hiểu biết về các kiến thức ngành xuất nhập khẩu là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Việc làm Japan tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu và những yếu tố cần thiết của một nhân viên xuất nhập khẩu nhé.


Ngành xuất nhập khẩu là gì?


1. Xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu là một ngành mang lại nguồn ngoại tệ cao cho mỗi quốc gia. Xuất khẩu là hoạt động bán hàng hóa và dịch vụ trên cơ sở dùng tiền tệ để thanh toán. Tiền tệ này có thể là tiền của một trong hai nước trên hoặc tiền USD. Ở Việt Nam, các loại hàng hóa được xuất khẩu thường là các loại nông sản. Ngoài ra còn có thủy sản, giày dép, quần áo, …Các mặt hàng này luôn cần đảm bảo tiêu chuẩn tùy vào quốc gia muốn nhập hàng.

2. Nhập khẩu là gì?  

Nhập khẩu là hoạt động kinh doanh giữa các quốc gia bằng việc quốc gia này sẽ mua hàng hóa, dịch vụ của quốc gia khác mà mình không có, không tự sản xuất được thông qua tiền tệ. Ở Việt Nam, các mặt hàng đang được nhập khẩu chủ yếu là các đồ công nghệ như: máy tính, linh kiện điện tử, xăng dầu, ô tô…

3. Xuất nhập khẩu là gì?
Xuất nhập khẩu (tiếng anh gọi là Import – Export) là một hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh. Xuất nhập khẩu giúp lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ. Mặt khác, còn tạo các mối quan hệ kinh doanh với các quốc gia, thúc đẩy nền kinh tế trong nước. Nếu tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu thì bạn sẽ thấy đây là một trong những việc cơ bản nhất của hoạt động ngoại thương. Nó có mối tương quan lớn và tác động đến nhiều ngành khác. Xuất nhập khẩu là nghiệp vụ chính trong hoạt động thương mại của các quốc gia. Xuất nhập khẩu là cầu nối quan trọng giữa các nền kinh tế giữa các quốc gia và với cả thế giới. Xuất nhập khẩu tạo công ăn việc làm, bổ sung các loại hàng hóa thiếu, thúc đẩy dịch chuyển cơ cấu nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.


 

Công việc xuất nhập khẩu và những yếu tố cần thiết của một nhân viên xuất nhập khẩu


1. Công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu
Một trong số những điều bạn cần biết khi muốn làm ngành xuất khẩu là những công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì? Đầu tiên, công việc của nhân viên ngành xuất nhập khẩu là nắm chắc khối kiến thức chung của toàn ngành. Sau đó, cần hiểu rõ về đặc điểm, quy trình hoạt động của doanh nghiệp mình. Nhân viên xuất nhập khẩu là một người cầu nối giữa các doanh nghiệp, từ đó góp phần cho hoạt động lưu thông hàng hóa quốc tế và hàng hóa nội địa được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các công việc cụ thể của các nhân viên xuất nhập khẩu thường phải làm như:


- Làm việc trực tiếp với khách hàng, nhân viên xuất nhập khẩu cần tiến hành giao dịch, đàm phán và ký kết hợp đồng với khách hàng;

- Nhận các hợp đồng, đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp. Nhân viên tiến hành hoàn tất thủ tục, chứng từ cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

- Tiến hành lựa chọn các phương tiện vận chuyển phù hợp với nhu cầu của khách hàng, phù hợp với đặc điểm của từng mặt hàng hóa;

- Cùng với kế toán, nhân viên sẽ thực hiện các hoạt động mở L/C, làm các bảo lãnh ngân hàng, nhận thanh toán tiền bằng nhiều cách thức khác nhau;

- Hoàn thành các thủ tục hải quan, kho bãi để quá trình xuất nhập khẩu diễn ra một cách suôn sẻ;

- Tiếp nhận, kiểm tra các hồ sơ hàng hóa xuất nhập khẩu với số lượng tại cửa khẩu trong quá trình làm hồ sơ thông quan cho hàng hóa;

- Quản lý đơn hàng và các loại hợp đồng;

- Tìm kiếm nhiều khách hàng mới, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu của công ty;

- Các nhân viên xuất nhập khẩu còn cần liên lạc thường xuyên, duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp. Báo cáo công việc nội bộ và tham mưu cho trưởng phòng kinh doanh các chiến lược xuất nhập khẩu hiệu quả.

2. Nhân viên xuất nhập khẩu cần những gì?

Khi tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu, nếu kiến thức là phần cần nắm vững thì kỹ năng là thứ không thể thiếu. Một số kỹ năng cần có của một nhân viên xuất nhập khẩu bao gồm:

- Ngoại ngữ


Nếu ở một số công việc khác, bạn chẳng cần tiếng anh thì đây là ngành phải có tiếng Anh thông thạo. Từ việc đọc hiểu chứng từ, giao tiếp, email, gặp gỡ hay đến đàm phán đều cần tiếng Anh. Biết thêm các ngoại ngữ khác cũng sẽ là lợi thế với bạn.

- Kỹ năng sử dụng thành thạo sale B2B web/apps/tìm kiếm thông tin

Kỹ năng này là bắt buộc đối với nhân viên Sales quốc tế. Bạn phải sử dụng thành thạo kỹ năng sale B2B webs, Internet, PR cho các thương hiệu của công ty mình,… Một số app hiện nay đang rất thịnh hành như Wechat, Whatsapp, Viber, Line,… Những app này phổ biến để làm việc mà không cần sử dụng email.

- Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, giao tiếp

Để thuyết trình và thuyết phục tốt bạn cần phải đánh giá được tâm lý khách hàng, biết cách giải quyết vấn đề nhanh, nhạy bén. Việc xử lý mâu thuẫn, nhận định khách hàng cũng cần có sự khéo léo. Giao tiếp tốt là biết cách tạo dựng các mối quan hệ, mở rộng các mối quan hệ khách hàng mới. Giao tiếp và thuyết phục khách hàng là kỹ năng không thể thiếu đối với mọi nhân viên xuất nhập khẩu.

- Kỹ năng tin học văn phòng

Đối với một người nhân viên xuất nhập khẩu, việc sử dụng thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng như Word, Excel và Outlook là một điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra họ cần sử dụng các tools, phần mềm để theo dõi, chăm sóc khách hàng khác của từng công ty.

- Các kỹ năng mềm khác:


+ Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả và sắp xếp công việc, tổng hợp, lên kế hoạch và hoàn thiện deadline.

+ Kỹ năng làm việc độc lập, chủ động và tích cực.

+ Biết cách giải quyết vấn đề.

+ Sáng tạo, không ngừng học hỏi cái mới.

+ Biết giữ vững lập trường của mình, tranh biện thuyết phục.

+ Ngoài ra, cần các kỹ năng làm việc teamwork.

Trên đây là những kỹ năng cần thiết mà một nhân viên xuất nhập khẩu cần có.

Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng thể hơn về ngành xuất nhập khẩu. Chuẩn bị được cho bản thân những kỹ năng cần thiết để trở thành một Chuyên viên Xuất Nhập Khẩu. Chúc bạn thành công! 

Định hướng & Tư vấn việc làm

VieclamJapan

Dễ dàng và nhanh chóng tạo
hồ sơ trực tuyến ứng tuyển

việc làm tiếng Nhật  

vào những công ty hàng đầu tại
Việt Nam và Nhật Bản..

ĐĂNG KÝ HỒ SƠ NGAY!

VỀ VIECLAMJAPAN

VỀ VIECLAMJAPAN

Website hàng đầu về tuyển dụng &

việc làm tiếng Nhật 

trong các công ty Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản

Xem chi tiết

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

Bạn đang muốn tìm một công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của mình? VieclamJapan tư vấn hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ bạn tìm công việc thích hợp.

Xem chi tiết