Hồ sơ xin việc & phỏng vấn

Các xu hướng phỏng vấn tuyển dụng mới

Thứ tư, 03/08/2016 14:01 (GMT+7)

Có rất nhiều xu hướng phỏng vấn mới đang được các chuyên viên tuyển dụng hàng đầu áp dụng để tìm kiếm nhân tài cho doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng thông thái là những người luôn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để không chỉ theo kịp xu thế mà còn “đón đầu thành công” trong công cuộc “đãi cát tìm vàng”.

1. Phỏng vấn theo nhóm

Phương pháp phỏng vấn phổ biến nhất hiện nay là phương pháp phỏng vấn nhóm, tham gia phỏng vấn này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy được những tài năng nổi trội trong số những ứng viên tham gia tuyển dụng. Giống như tên gọi cuộc phỏng vấn này tổ chức phải có ít nhất 2 người tham gia trở lên. Thông thường cuộc phỏng vấn bao gồm Trưởng phòng nhân sự, trưởng bộ phận cần nhân lực, trong nhiều trường hợp có sự tham gia của cả ban lãnh đạo: giám đốc điều hành, giám đốc tài chính...Phương pháp này giúp các ứng viên có cơ hội cạnh tranh công bằng để tỏa sáng trước nhà tuyển dụng.

Tại sao phương pháp này được các nhà tuyển dụng cao cấp ưa chuộng như vậy?

Không thể phủ nhận được ưu điểm của phương pháp phỏng vấn nhóm là tiết kiệm thời gian mà còn giúp họ dễ dàng nhìn nhận được những ứng viên sáng giá nhất. Xét về phía ứng viên, phỏng vấn nhóm sẽ giúp họ tăng tính cạnh tranh hơn. Khi mà số lượng người phỏng vấn càng nhiều thì ứng viên càng cảm thấy căng thẳng, áp lực, lúc này "sự tự tin chính là chìa khóa giúp các ứng viên nổi trội hơn, nhân tốt cốt lõi này cũng giúp bạn chinh phục thành công các nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Để vượt qua đươc cuộc phỏng vấn nhóm thành công ứng viên phải thể hiện được hết mình khi có rất nhiều ánh mắt hướng về bạn, mỗi cử chỉ hành động của bạn đều được chú ý. Nếu bạn thể hiện phong thái chuyên nghiệp gây ấn tượng ngay phút đầu tiên thì chắc chắc rằng các nhà tuyển dụng sẽ chấm điểm cho bạn cao hơn so với những ứng viên còn lại. Hãy chắc chắn rằng bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức về xu hướng phỏng vấn nhóm . Sử dụng ánh mắt và body language để truyền tải nội dung đển nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn bình tĩnh, tập trung thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng.

2. Phỏng vấn bằng những câu hỏi kì lạ

Google, Zappos... hay các ông lớn trong ngành công nghiệp trên thế giới được biết đến nhiều với phương pháp phỏng vấn sử dụng những câu hỏi oái ăm không liên quan đến chuyên ngành. Ví dụ như: “Nếu được hóa thân thành một nhân vật hoạt hình, bạn sẽ là nhân vật nào? Tại sao?”

Chắc hẳn không ít những thắc mắc là tại sao những nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới lại đặt những câu hỏi như vậy. Mục đích chính của mẫu câu hỏi này là để tìm hiểu khả năng phản ứng nhanh, xoay chuyển tình hình của ứng viên khi gặp những vấn đề hóc búa. Phương pháp phỏng vấn bằng những câu hỏi kì lạ thích hợp để tuyển những vị trí như marketing, sale hay quản lý.

Mẫu câu hỏi này cũng sẽ giúp các nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp hơn với văn hóa công ty. Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực tổ chức sự kiện thì bạn không thể tuyển một người không có khiếu hài hước, không có chút hào hứng nào với các hoạt động tập thể được...

Nhược điểm của phương pháp này là khi các ứng viên nhận được câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng rất nhiều người hoang mang, họ sẽ bị đặt nặng tâm lý và tập trung suy nghĩ quá mức điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến câu trả lời của họ.

Khi trả lời những câu hỏi thế này, đừng đặt nặng tâm lý và tập trung suy nghĩ quá mức; hãy thư giãn, “lắng nghe” cảm nhận của của bản thân và đưa ra câu trả lời thành thật. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tận dụng câu trả lời để làm nổi bật những khả năng bạn cho rằng phù hợp nhất với đặc thù doanh nghiệp mình đang ứng tuyển. Chẳng hạn, bạn lựa chọn Alice ở Xứ sở Thần tiên là nhân vật sẽ hóa thân nếu có đủ quyền năng; hãy giải thích cho nhà tuyển dụng những yếu tố tính cách nào mà Alice sở hữu có thể giúp cô trở thành một nhân viên xuất sắc, đồng thời khẳng định đó cũng là lý do vì sao bạn mong muốn trở thành Alice.

3. Phỏng vấn qua video

Chắc hẳn bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi nghe đến phương pháp này vì nó còn quá lạ lẫm ở Việt Nam. Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ thông tin đã mang lại cơn gió lạ cho xu hướng tuyển dụng, các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp thì không nên bỏ qua những tiện ích công nghệ mang lại đó là phỏng vấn qua video. Đối với những nhà tuyển dụng bận rộn, không có thời gian đến văn phòng hay tổ chức các cuộc phỏng vấn quy mô lớn thì việc sử dụng phương pháp này là khá hợp lý.

Khi thực hiện việc phỏng vấn bằng video các nhà tuyển dụng sẽ gặp một số khó khăn như tín hiệu mạng chập chờn, ánh mắt ứng viên bị chệch hướng camera khiến họ bị xao lãng làm người phỏng vấn không thể nắm bắt được tâm lý ứng viên. Ngoài ra những tác nhân bên ngoài như sự xuất hiện tình cờ của người thân ứng viên lọt vào máy quay, bóng phản chiếu của ứng viên trên màn hình máy tính cũng sẽ gây ra những bất tiện không đáng có trong cuộc phỏng vấn.

Thách thức đặt ra cho những ứng viên khi tham gia phỏng vấn bằng phương pháp này: họ phải tập trung hết mức và chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt công nghệ ( phòng kín riêng nơi có âm thanh yên tĩnh, đường truyền internet ổn định ) đồng thời phải sắp xếp thời gian hợp lý. Ứng viên cũng phải học cách biển hiện ứng xử hoàn hảo để thể hiện tốt nhất trước camera.

Để thành công, ứng viên phải loại bỏ được các tác động từ bên ngoài và thể hiện rõ phong cách cá nhân, hãy kiểm tra kỹ lưỡng các yếu tố công nghệ cần thiết hoặc tìm kiếm một phòng họp được trang bị đường truyền Internet với tốc độ cao và ổn định để luôn cảm thấy an tâm trong quá trình phỏng vấn. Đồng thời sắp xếp thời gian lý tưởng để thực hiện phỏng vấn. Ngoài ra, đừng quên luyện tập cách biểu hiện, ứng xử để trở nên hoàn hảo nhất có thể.

Sưu tầm và Tổng hợp

(Hình từ Internet)

Dễ dàng và nhanh chóng tạo
hồ sơ trực tuyến ứng tuyển

việc làm tiếng Nhật  

vào những công ty hàng đầu tại
Việt Nam và Nhật Bản..

ĐĂNG KÝ HỒ SƠ NGAY!

VỀ VIECLAMJAPAN

VỀ VIECLAMJAPAN

Website hàng đầu về tuyển dụng &

việc làm tiếng Nhật 

trong các công ty Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản

Xem chi tiết

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

Bạn đang muốn tìm một công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của mình? VieclamJapan tư vấn hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ bạn tìm công việc thích hợp.

Xem chi tiết