Hồ sơ xin việc & phỏng vấn

Cách Viết CV Tiếng Nhật Hạ Gục Bất Kỳ Nhà Tuyển Dụng Nào

Thứ năm, 06/04/2017 14:40 (GMT+7)

Một nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 30 giây để đọc 1 CV xin việc. Thời gian của họ thì rất ít, mà số lượng CV lại khá nhiều. Do đó, nếu CV của bạn không ấn tượng, không có điểm khác biệt nào thì chắc chắn bạn bị đánh rớt ngay từ vòng đầu tiên. Mỗi công ty thường sẽ có một tiêu chí đánh giá CV ứng viên khác nhau. Đối với công ty Nhật thì họ thường đánh giá cao những CV có các tiêu chí như sau:

1. Hãy thể hiện bạn là một người đáng tin cậy

Có thể bạn đã biết, người Nhật rất coi trọng danh dự và chữ tín, bởi vậy, họ rất quan tâm đến việc nhân viên mà mình lựa chọn liệu có phải là một người đáng tin cậy hay không? Đây gần như là điều họ tìm kiếm đầu tiên khi sang lọc CV xin việc. Vậy làm thế nào để bạn có thể chứng minh “độ tin cậy” của mình chỉ trong vài chục giây nhà tuyển dụng lướt qua CV?

 •  Ít chuyển việc

Khi xem hồ sơ, người Nhật thường để ý khá kỹ quá trình làm việc của ứng viên. Những ứng viên có thời gian làm việc lâu dài tại một công ty sẽ được nhà tuyển dụng Nhật lưu tâm và đánh giá cao. Nếu trên hồ sơ thể hiện bạn chuyển việc quá nhiều, nhà tuyển dụng lo ngại rằng bạn có thể là người thiếu trách nhiệm, “cả thèm chóng chán” và nguy cơ bỏ việc sau một thời gian ngắn là rất cao. Vì vậy cố gắng hạn chế mức độ nhảy việc của bạn. Khi viết về lí do chuyển việc trong CV tiếng Nhật, cố gắng đưa ra những nguyên nhân thuyết phục và thể hiện tính trách nhiệm như: sau một thời gian làm việc bạn cảm thấy mình không phù hợp với môi trường, tính chất công việc, công sở… đó làm giảm năng suất của công ty…

 •  Trung thực

Có thể hồ sơ của bạn không thể hiện đủ kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng Nhật yêu cầu nhưng nó lại thể hiện được sự chân thành, đáng tin cậy thì chắc chắn hồ sơ của bạn cũng được lưu tâm. Người Nhật  sẵn sàng đào tạo nếu bạn không biết nhưng sẽ không chấp nhận nếu bạn lừa họ. Do đó, ngay cả trong CV xin việc bằng tiếng Nhật bạn cũng nên thể hiện khả năng, trình độ của bản thân một cách thành thật nhất.

2. Chứng minh bạn thực sự quan tâm đến công việc

Quy trình viết CV tiếng Nhật xin việc chuẩn sẽ bắt đầu từ việc chọn công ty, tìm hiểu về đặc điểm của công ty cũng như tính chất công việc của vị trí mà các bạn ứng tuyển, sau đo lựa chọn những kinh nghiệm kỹ năng phù hợp của bạn để viết vào CV. Tuy nhiên, có một thực tế là các bạn sinh viên toàn đi ngược lại với nguyên tắc chuẩn này. Các bạn liệt kê hết các kinh nghiệm kỹ năng mà mình có rồi đem bản CV tiếng Nhật đó apply ở tất cả các công ty, tất cả các vị trí. Người Nhật nói riêng và các nhà tuyển dụng nói chung thường đánh giá rất thấp những CV như vậy. Bởi nó không chỉ thể hiện sự thiếu kinh nghiệm mà còn thể hiện sự hời hợt ngay từ khi chưa bắt đầu của bạn, bạn không thực sự quan tâm đến công việc, công ty và không trân trọng bản CV của mình.

3. Đưa ra mục tiêu công việc rõ ràng

Kết thúc một bản CV tiếng Nhật sẽ là phần mục tiêu và định hướng tương lai của bạn. Nó sẽ thể hiện bạn có phải là một người có trí tiến thủ hay không? Trong tương lai bạn có khả năng hết lòng vì công việc và là một nhân viêc đáng tin cậy không? Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ hoặc tham khảo từ bạn bè, người thân để có được những mục tiêu xác thực, hợp lý. Thay vì cứ mơ hồ chung chung như những gì bạn tìm thấy từ những mẫu đơn trên Internet. Hãy tự tạo cho mình một sự khác biệt khiến nhà  tuyển dụng phải liên hệ với bạn ngay lập tức!

4. Hiểu rõ trình tự của một mẫu CV tiếng Nhật chuẩn

 •   Thông tin cá nhân trong CV tiếng nhật

Cụ thể, mở đầu CV, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên cung cấp các thông tin sơ lược về tên, tuổi, email, số điện thoại, hình ảnh cá nhân thường được đính ở góc phải CV.

 •  Kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Nhật

Tiếp theo, ứng viên cần trình bày một cách rõ ràng và ngắn gọn về quá trình làm việc cũng như kinh nghiệm trong công việc đã ứng tuyển. Một lưu ý nhỏ là yếu tố chuyển việc nên được thể hiện hạn chế trong bộ CV tiếng Nhật, bởi vì các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường không ấn tượng đối với các ứng viên chuyển việc quá nhiều lần trong một thời gian ngắn từ 1 – 2 năm.

Bằng cấp, chứng chỉ trong CV tiếng Nhật
Sau đó là đến phần liệt kê các bẳng cấp, chứng chỉ nổi bật trong suốt quá trình làm việc của bạn. Một lần nữa, hãy chọn lọc những chứng chỉ có giá trị và có thể thể hiện đúng năng lực chuyên môn của bạn phù hợp với vị trí mà bạn đang  ứng tuyển.


 •  Các câu hỏi chuyên môn trong CV tiếng Nhật

Đây  được xem là phần khó nhằn nhất khi viết CV tiếng Nhật chuẩn bởi vì tất cả các câu hỏi khó để phân loại ứng viên thường nằm ở đây. Tùy theo mục đích và đặc trưng công việc mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi rất đặc trưng về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, vì sao bạn chọn công ty của họ, mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, thành tích nổi bật trong quá khứ, thậm chí về mức lương bạn mong muốn ….

Những câu hỏi này có vẻ như khá là nhàm chán và có thể bạn cho rằng là vô dụng nhưng sự thật thì nó khá là được các nhà tuyển dụng chú ý. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, giả sử đối với, ngoài việc đưa ra các thông tin trả lời, bạn nên đưa ra các câu chuyện, hay các dẫn chứng cụ thể để chứng tỏ rằng những điều bạn chia sẻ là hoàn toàn đúng sự thật. Ngoài ra, luôn thể hiện thái độ ham học hỏi là một tip đơn giản nhưng không bao giờ “lỗi mốt”  để tạo thiện cảm đối với các sếp Nhật.

5. Các lưu ý

 •   Khi viết CV tránh dài dòng, tập trung nhấn vào điểm mạnh vì thời gian nhà tuyển dụng lướt qua CV khá ngắn.
 •   Cấu trúc CV được người Nhật sử dụng thiên về sơ yếu lý lịch nhiều hơn là thể hiện năng lực. Do đó, khi viết CV tiếng Nhật, bạn cần đảm bảo 5 yếu tố: Ngắn – Đúng – Sạch – Đẹp.
 •   Tránh sử dụng chữ “tôi”: thay vì “tôi đảm nhiệm việc giám sát,quản lý…” , bạn có thể viết “giám sát, quản lý công việc” trong phần nhiệm vụ. Đây là cách giúp bộ hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.
 •   Nhấn mạnh những thành tựu mà bạn đã đạt được, đừng dông dài về những công việc bạn từng đảm nhiệm.
 •   Các bước để soạn mẫu đơn hồ sơ xin việc làm bằng tiếng Nhật chuẩn
 •   Nếu viết CV bằng tiếng Nhật mà không chắc câu đó viết như thế nào thì bạn nên đơn giản hóa lời văn hoặc tìm một câu khác chắc chắn đúng để thay thế. Viết sai chính tá, sai ngữ pháp câu sẽ tạo ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng khi đọc hồ sơ.
 •   KHÔNG đặt tên file CV là CV.doc
Đặt tên CV là CV.doc: đây là một điểm trừ nặng vì sự thiếu chuyên nghiệp và kinh nghiệm, bạn nên đặt file đính kèm mang tên của bạn sẽ làm nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn. Ví dụ: rirekisho-Nguyen Van A.

Mẫu CV tiếng Nhật hoàn chỉnh


Nhìn chung, cách viết CV tiếng Nhật cũng khá là giống với cách viết một CV theo bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Tuy nhiên dựa vào đặc điểm văn hóa và tác phong công sở ở Nhật sẽ có một số lưu ý mà mình đã trình bày ở trên. Mong rằng sẽ giúp bạn apply được công việc mà mình mong muốn nhé!

Nguồn: VieclamJapan (Hình từ Internet)

Dễ dàng và nhanh chóng tạo
hồ sơ trực tuyến ứng tuyển

việc làm tiếng Nhật  

vào những công ty hàng đầu tại
Việt Nam và Nhật Bản..

ĐĂNG KÝ HỒ SƠ NGAY!

VỀ VIECLAMJAPAN

VỀ VIECLAMJAPAN

Website hàng đầu về tuyển dụng &

việc làm tiếng Nhật 

trong các công ty Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản

Xem chi tiết

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

Bạn đang muốn tìm một công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của mình? VieclamJapan tư vấn hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ bạn tìm công việc thích hợp.

Xem chi tiết