Hồ sơ xin việc & phỏng vấn

Thư Xin Việc _ Ấn Tượng Đầu Tiên Trong Mắt Nhà Tuyển Dụng

Thứ hai, 05/06/2017 15:51 (GMT+7)

Thư xin việc luôn là thứ không thể thiếu trong hồ sơ của bạn. Nhưng nhiều người lại mất điểm trong cách trình bày hay lúng túng khi gửi thư bằng email. Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.

1. Gửi thư xin việc qua mail, đừng lãng phí phần tiêu đề

Không khó để gây ấn tượng khi phỏng vấn xin việc, nhưng để nhà tuyển dụng chú ý bạn chỉ bằng thư xin việc qua email thì khó khăn hơn nhiều. “Những gì bạn viết trong tiêu đề email có thể quyết định lá thư của bạn có được đọc hay không”, Lydia Ramsey, một chuyên gia về văn hóa kinh doanh và là tác giả của cuốn Manners That Sell. “Đừng bao giờ bỏ trống phần tiêu đề trong email của bạn và đừng lãng bí nó khi chỉ viết vào đó mã số công việc bạn đang ứng tuyển”, Ramsey nói. “Tiêu đề email cần rõ ràng và cụ thể về công việc mà bạn đang tìm kiếm/ứng tuyển”. Ví dụ: “Ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh làm việc tại văn phòng”.

2. Sử dụng những quy chuẩn của Thư xin việc

Viết thư của bạn như một thân của email và bao gồm một lời chào (với tên của người nhận nếu bạn biết điều đó) và kết bằng một cái kết chuẩn. Đối với thư xin việc bằng tiếng Anh, sử dụng “Sincerely” hay “Warm regards” sẽ rất ổn. Loại bỏ những dòng trống giữa các đoạn văn và sử dụng chữ ký thích hợp cùng dòng kết. Hãy đảm bảo có tất cả những thông tin trong chữ ký của bạn. Nếu trên danh thiếp của bạn có những thông tin nào, bạn nên đảm bảo có những thông tin đó trong phần chữ ký, bao gồm địa chỉ liên hệ, địa chỉ email, số điện thoại và các thông tin cần thiết khác.

3. Viết email xin việc ngắn gọn và súc tích

Các nhà quản lý và các nhà tuyển dụng rất bận rộn. Họ muốn có được ý chính trong thư xin việc của bạn trong vòng 150 từ hoặc ít hơn. Các đoạn đầu tiên rất quan trọng, theo Rasey, “Giữ được người đọc ở phần đầu tiên của lá thư bằng cách nói cho người đó biết khả năng của bạn như thế nào”. “Hãy sử dụng những đoạn văn và những câu ngắn để có một cái nhìn sinh động về bạn và những gì bạn có thể làm cho họ, và thể hiện điều đó trong đoạn thứ hai”.

Bạn cũng nên trình bày nội dung trong file đính kèm theo tiêu chuẩn về font chữ, cỡ chữ. Tránh tình trạng người duyệt hồ sơ xin việc không đọc được CV xin việc của bạn và họ cũng chẳng rảnh để cố gắng đọc hồ sơ xin việc đó. Tiếp theo là nên lưu lại một bản CV xin việc thành file pdf để tránh tình trạng sai bố cục trình bày nếu máy tính người duyệt hồ sơ xin việc có độ phân dải màn hình thấp.

Cuối cùng là hãy lưu tên hồ sơ xin việc chứa tên bạn để tiện lọc thông tin ra khi họ tải resume xin việc của bạn về. Thêm điểm lưu ý nữa là toàn bộ giấy tờ bạn nên nén lại trong file nén .rar hoặc .zip tùy ý và cũng phải đặt tên file nén giống file hồ sơ xin việc của bạn

4. Hãy thật cụ thể

“Đừng phản hồi cho một công việc dành cho một copywriter khi bạn thực sự là một nhà thiết kế đồ họa”, Diana Qasabian, giám đốc cấp cao tại Syndicatebleu. “Đây có thể là một thị trường công việc chặt chẽ, nhưng chúng ra sẽ nhận được nhiều và nhiều hơn những lá thư phản hồi cho một vị trí cụ thể từ một ứng viên – người không phải đáp ứng được tất cả trình độ cho công việc đó”.

Diana còn nói “Chúng tôi tìm kiếm những điểm cụ thể trong thư xin việc email, như kỹ năng và khả năng bạn mang lại cho chúng tôi là gì?”. “Sự thêm thắt và những chi tiết lặt vặt là điều không cần thiết phải viết ra”.

5. Keyword là chìa khóa

Bởi vì rất nhiều công ty sử dụng các hệ thống theo dõi việc ứng tuyển của ứng viên (ATCes) để tìm kiếm và quét qua một lượt các ứng viên, các từ khóa định hướng kỹ năng sẽ tăng cơ hội cho bạn khi được tìm thấy, một nhà tuyển dụng của một công ty công nghệ lớn nói.

“Các công cụ ATS theo dõi các từ khóa xác định về các kỹ năng. Do đó, ngay cả khi bạn không phù hợp với công việc bạn đang tìm, các từ khóa mạnh mẽ sẽ giúp cải thiện cơ hội để thư xin việc và hồ sơ xin việc của bạn được tìm thấy trong một cuộc tìm kiếm trong tương lai hoặc lựa chọn được một công việc phù hợp hơn”.

6. Chơi theo luật của họ

Không phải cách viết thư xin việc luôn đúng cho mọi công ty và mọi công việc. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về các hướng dẫn nộp hồ sơ của công ty và làm theo những điều đó. Có nhiều công ty liệt kê những hướng dẫn này trên websiste của họ. Ngoài ra, không nên đính kèm file trừ khi được họ yêu cầu. Một số công ty chặn tất cả các email có đính kèm file để ngăn chặn virus.

7. Kiểm tra lại một lần nữa

Người Việt thường mắc rất nhiều lỗi chính tả cũng như lỗi cú pháp khi trình bày vấn đề nào đó. Hồ sơ xin việc cũng không phải là ngoại lệ vì thế để có được thư xin việc ấn tượng bạn cần chú ý tới từng lỗi chính tả cũng như lỗi cú pháp một.

Trước khi nhấn nút Send để gửi email xin việc tới nhà tuyển dụng bạn nên đảm bảo rằng bạn đã sửa chi tiết lỗi chính tả cũng như lỗi cú pháp trong email xin việc ấn tượng và trong cả hồ sơ xin việc hay CV xin việc của bạn. Đừng để yếu tố nhỏ nhặt này làm ảnh hưởng tới kết quả khi nộp hồ sơ xin việc qua email tới nhà tuyển dụng.

Hãy gửi nó cho bạn bè của mình và yêu cầu kiểm tra hộ lại nội dung và phong cách viết. Ngay cả trường hợp bạn bè bận hay không phản hồi kịp, bạn có thể gửi email xin việc cho chính mình, đặt mình trong vai trò nhà tuyển dụng để biết rõ ràng hơn.

Sưu tầm

Dễ dàng và nhanh chóng tạo
hồ sơ trực tuyến ứng tuyển

việc làm tiếng Nhật  

vào những công ty hàng đầu tại
Việt Nam và Nhật Bản..

ĐĂNG KÝ HỒ SƠ NGAY!

VỀ VIECLAMJAPAN

VỀ VIECLAMJAPAN

Website hàng đầu về tuyển dụng &

việc làm tiếng Nhật 

trong các công ty Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản

Xem chi tiết

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

Bạn đang muốn tìm một công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của mình? VieclamJapan tư vấn hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ bạn tìm công việc thích hợp.

Xem chi tiết