Hồ sơ xin việc & phỏng vấn

Bỏ Túi Bí Kíp Giúp Bạn Có Một Buổi Phỏng Vấn Hoàn Hảo

Thứ năm, 16/03/2017 08:32 (GMT+7)

Bạn sắp có một cuộc phỏng vấn, bạn lo lắng không biết mình có thể vượt qua buổi phỏng vấn và trả lời tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách thành công hay không. Hãy nắm bắt ngay những bí kíp sau để có một buổi phỏng vấn hoàn hảo.

Bạn đang ở trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng, do đã chuẩn bị rất tốt từ trước nên những câu hỏi thông thường không làm khó được bạn. Thái độ hài lòng của nhà tuyển dụng khuyến khích bạn, giúp bạn tự tin hơn. Nhưng cuộc sống luôn có những bất ngờ mà bạn không thể nào nghĩ đến, nhà tuyển dụng đột nhiên thử thách bạn bằng một câu hỏi khó mà bạn chưa có sự chuẩn bị. Bất ngờ này rất dễ khiến bạn chuyển từ trạng thái tự tin sang trạng thái thiếu bình tĩnh. Nhưng vấn đề quan trọng là làm thế nào để bạn có thể bỏ qua câu hỏi khó này nhưng vẫn giữ được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng?

Tạm hoãn câu trả lời

Giám đốc điều hành tại Slade Group, Anita Ziemer, cho rằng tốt nhất bạn nên trả lời tất cả những câu hỏi phỏng vấn (đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm làm việc và quan điểm sống), nhưng đối với những câu hỏi phỏng vấn mang tính thử thách hay những câu hỏi tình huống kiểm tra khả năng ứng xử, việc bạn nên làm là lấy giấy bút và note lại những ý chính của câu hỏi vào một quyển sổ tay để nhà tuyển dụng biết rằng bạn sẽ quay lại trả lời các câu hỏi đó sau, hỏi lại những ý mà bạn chưa rõ trong câu hỏi, đừng vội vàng trả lời, bạn có thể xin vài phút để suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra câu trả lời, điều này thể hiện sự chuyên nghiệp và cẩn trọng của bạn. Đến cuối buổi phỏng vấn, bạn có thể quay trở lại với câu hỏi đó, và sẵn sàng để trả lời một cách tự tin nhất. Nếu không có nhiều thời gian cho buổi phỏng vấn, hoặc bạn không thể có câu trả lời nhanh, hãy trì hoãn bằng cách đề nghị được trả lời qua email sau khi buổi phỏng vấn kết thúc.

viec lam tieng nhat

Hãy sử dụng “lợi thế” của bạn khi đi phỏng vấn

Theo Ziemer, trung thực là cách tốt nhất để “vượt qua” các câu hỏi phỏng vấn. Nếu bạn không thể trả lời, hãy trung thực với nhà tuyển dụng và giải thích lý do vì sao bạn không thể trả lời những câu hỏi đó hoặc bạn cũng có thể nói rằng bạn chưa từng trải qua tình huống như vậy trước kia. Có một điểm bạn nên lưu ý rằng: Nhà tuyển dụng hiếm khi đặt các câu hỏi phỏng vấn để thử và bắt lỗi ứng viên, điều họ cần là để hiểu được ứng viên có thật sự phù hợp với vị trí cần tuyển hay không, vì vậy hãy sử dụng “lợi thế” này của bạn khi đi phỏng vấn!

Hãy duy trì sự tự tin của bạn trong lúc phỏng vấn

Theo bà Ziemer, nếu bạn cảm thấy mình phù hợp 70% cho vị trí này, có nghĩa là: “Bạn đáp ứng hầu hết các tiêu chí quan trọng như khả năng chịu áp lực tốt đồng thời có thể tiến xa trong công việc. Ngoài ra, bạn có thể mang lại những giá trị mới cho vị trí đó và tổ chức của bạn.” thì bạn nên tham dự phỏng vấn với sự tự tin, khiến cho nhà tuyển dụng phải muốn bạn tham gia vào nhóm của họ. Việc bỏ qua “một hoặc các câu hỏi phỏng vấn” không có nghĩa là bạn đã đầu hàng cơ hội thành công của mình. Trong suốt quá trình phỏng vấn xin việc, và ngay cả khi đối mặt với một chút lỗi sai, ứng viên nên thành thật giải thích với người phỏng vấn. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn hai hoặc ba câu hỏi để trao đổi với nhà tuyển dụng, bạn hãy đặt những câu hỏi có tính tương tác giữa hai bên để có một cuộc trò chuyện ý nghĩa.

cong viec tieng nhat

Cuối cùng, không một ứng viên nào muốn phải bỏ qua hoặc tạm hoãn các câu hỏi phỏng vấn cả, nhưng khi bạn đang bối rối, bạn nên có một chiến lược thông minh để đối đầu với tình huống. Tuy nhiên, phải chắc chắn rằng bạn cảm ơn người phỏng vấn khi cho bạn cơ hội quay trở lại với những câu hỏi đó. Hãy nhớ rằng, phỏng vấn xin việc là một cuộc đối thoại hai chiều, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để hoàn thành tốt các câu hỏi phỏng vấn của mình.

Nguồn: Sưu tầm (Hình từ Internet)Dễ dàng và nhanh chóng tạo
hồ sơ trực tuyến ứng tuyển

việc làm tiếng Nhật  

vào những công ty hàng đầu tại
Việt Nam và Nhật Bản..

ĐĂNG KÝ HỒ SƠ NGAY!

VỀ VIECLAMJAPAN

VỀ VIECLAMJAPAN

Website hàng đầu về tuyển dụng &

việc làm tiếng Nhật 

trong các công ty Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản

Xem chi tiết

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

Bạn đang muốn tìm một công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của mình? VieclamJapan tư vấn hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ bạn tìm công việc thích hợp.

Xem chi tiết