Hồ sơ xin việc & phỏng vấn

BẠN CÓ BIẾT CÁCH VIẾT ĐƠN XIN VIỆC (COVER LETTER) ẤN TƯỢNG VÀ CHUYÊN NGHIỆP??

Thứ sáu, 16/10/2020 10:40 (GMT+7)

Thư xin việc sẽ là ấn tượng đầu tiên về bạn đối với các nhà tuyển dụng. Vì vậy bạn sẽ phải nỗ lực hết sức để có được một lá đơn ấn tượng và hiệu quả. Điều này không hề dễ dàng bởi làm thế nào để có một bức thư đầy đủ nội dung, thể hiện cá tính, kỹ năng của bạn mà vẫn phù hợp với văn hóa công ty. Các chuyên gia tìm kiếm việc làm đã đưa ra những lời khuyên giúp bạn viết thư xin việc hoàn hảo.

Thư xin việc là một lá thư được gửi cùng với CV; bổ sung thêm thông tin cho CV. Thư xin việc là cơ hội để bạn được nêu lý do yêu thích vị trí ứng tuyển ở một công ty/tổ chức cụ thể nào đó; và đưa ra những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất đến vị trí công việc. Làm thế nào để viết một thư xin việc (Cover letter) hoàn hảo? Hãy tham khảo những gợi ý của Việc làm Japan dưới đây nhé: 
 

 
  • NÊU BẬT MỤC ĐÍCH CỦA BẠN TRONG THƯ XIN VIỆC

Tất nhiên mục tiêu của bạn là có được việc làm, nhưng chỉ có ít loại thư xin việc có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Nếu biết điều này có thể khiến bạn có được công việc mơ ước ngay lập tức. “Tất cả đều có một mục đích”. Brenda Collard-Mills, chủ sở hữu của Robust Resumes and Resource nói.

“Có nhiều loại đơn xin việc khác nhau. Loại truyền thống để trả lời công việc được quảng cáo. Loại thư gửi qua mạng hay bức thư xin việc nhắm mục tiêu đến các nhà tuyển dụng, thư xin việc gửi trực tiếp… Nghiên cứu kỹ khi sử dụng từng loại. Liên kết càng nhiều càng tốt khi tiến hành tìm kiếm việc làm sẽ giúp bạn đạt được mục đích của mình”

 

  • PHẢN ÁNH VĂN HÓA CỦA CÔNG TY

Thay vì chỉ quanh quẩn với việc sử dụng các từ khóa trong bản quảng cáo công việc. Hãy tìm cách để làm cho lá thư xin việc của bạn phản ánh được văn hóa công ty. “Ví dụ như nếu bạn nộp đơn vào vị trí phân tích dữ liệu của công ty thống kê. Thư xin việc của bạn cần được định lượng bằng nhau và tạo sức hấp dẫn cho người đọc”.


Erik Bowitz, chuyên gia cao cấp tại Resume Genius nói. “Nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí trong một công ty sáng tạo trẻ. Thư xin việc của bạn nên khác biệt, sử dụng các từ như hoạt động, xã hội hoặc thậm chí tình nguyện để phản ánh tốt hơn những lý tưởng của cá nhân bạn đang hy vọng để làm việc”.

 

  • TẬP TRUNG VÀO NHU CẦU CỦA CÔNG TY

Bạn muốn có một công việc. Nhưng bạn cần phải tập trung vào những gì ông chủ muốn nếu bạn hy vọng để thành công. Theo Lynne Sarikas, giám đốc của Trung tâm Hướng nghiệp tại D’Amore Mc Kim School of Business. “Phải rất cụ thể trong việc giải quyết nhu cầu của họ được nêu trong bản mô tả công việc. Cho họ thấy làm thế nào bạn có thể giải quyết các yêu cầu đó. Hãy thể hiện mình như một giải pháp cho vấn đề của một nhà tuyển dụng. Điều này giúp thư xin việc của bạn dễ dàng được thông qua.”


Donna Shannon, chủ tịch của Personal Touch Career Services và tác giả cuốn “Làm thế nào để có được một công việc không có mệt mỏi”, khuyến cáo bạn nên cung cấp những ví dụ cụ thể về cách bạn có thể giúp ích cho công ty. Một nhân viên bán hàng có thể nói cách làm thế nào họ sẽ làm để tăng doanh thu của công ty. Một trợ lý điều hành có thể nói về những vấn đề họ giải quyết trên môi trường công sở hàng ngày. Các chuyên gia IT có thể viết về làm thế nào họ có thể nâng cao hiệu quả của hệ thống, do đó tiết kiệm tiền cho công ty. Luôn luôn suy nghĩ: làm thế nào tôi có thể giúp công ty này.

 

  • THƯ XIN VIỆC THỂ HIỆN RÕ CÁI TÔI

Khi bạn tập trung vào nhu cầu của công ty, hãy sử dụng từ “tôi”, Sarikas nói. “Các thư xin việc là bức thư về đáp ứng nhu cầu của họ, vì vậy phải rất cẩn thận không để lạm dụng đại từ nhân xưng “tôi”. Đừng bắt đầu mỗi đoạn hoặc nhiều câu với từ “tôi”. Hãy suy nghĩ về những cách khác nhau để thể hiện được ý kiến, cá tính riêng của mình. Không có một khuôn khổ nhất định nào có thể giới hạn được sức sáng tạo của bạn."


Bạn thấy đó, viết đơn xin việc không hề khó khăn đúng không nào? Chỉ cần vận dụng một cách linh hoạt những lời khuyên trên cũng có thể giúp bạn có được một lá đơn ấn tượng.

 

  • BỐ CỤC MỘT THƯ XIN VIỆC CHUẨN

Dưới đây là bố cục đẩy đủ cho một lá thư xin việc (nội dung viết không nên quá 1 trang giấy):


1. Phần mở đầu:
– Ngày tháng năm viết đơn
– Thông tin liên lạc của bạn và nhà tuyển dụng (tên, địa chỉ, số điện thoại và email)
– Lời chào đầu thư: Dear Mr/Ms tên của người bạn gửi đến. Nếu bạn không có thông tin về họ thì có thể viết: Dear Hiring Manager,.
– Giới thiệu vị trí bạn ứng tuyển; bạn biết đến vị trí công việc qua đâu.
– Viết ngắn gọn những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển. Mục đích phần này để gây sự chú ý cho người đọc để họ tiếp tục đọc phần còn lại của đơn xin việc.


2. Phần thân:
– Giải thích tại sao bạn hứng thú với công việc; và tại sao bạn phù hợp với vị trí đó. Đề cập đến năng lực, phẩm chất; khả năng chuyên môn như được nêu ở tin tuyển dụng. Nhưng nhớ là đưa ra những ví dụ minh chứng cho điều bạn viết thông qua những kỹ năng; kinh nghiệm, thành tích bạn đạt được qua các công việc, dự án đã làm, khóa học bạn đã tham gia… (1-2 đoạn)


3. Phần kết:
– Nhấn mạnh lại kỹ năng của bạn để thấy được bạn là một ứng viên tiềm năng cho vị trí công việc của công ty.
– Nêu mong muốn được có cơ hội cho một buổi phỏng vấn; hay muốn thảo luận thêm về công việc ở buổi phỏng vấn.
– Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng
– Ký thư với chữ kỹ và họ tên đầy đủ của bạn.


         
Nội dung cùng chủ đề mà có thể bạn sẽ quan tâm:

5 cách trả lời câu hỏi “Vì sao bạn nghỉ công việc trước đây?”  

Bí kíp trả lời "10 phân vẹn 10" làm hài lòng nhà tuyển dụng 

7 Kỹ Năng Thiết Yếu Khi Viết CV Ứng Viên Thường Bỏ Qua

20 Lưu Ý Khi Phỏng Vấn Tại Công Ty Nhật

Bài Viết Dành Cho Những Ai Mãi Vẫn Chưa Tìm Được Việc

Nguồn: st

Cẩm nang Xin việc Phỏng vấn / VieclamJapan


Dễ dàng và nhanh chóng tạo
hồ sơ trực tuyến ứng tuyển

việc làm tiếng Nhật  

vào những công ty hàng đầu tại
Việt Nam và Nhật Bản..

ĐĂNG KÝ HỒ SƠ NGAY!

VỀ VIECLAMJAPAN

VỀ VIECLAMJAPAN

Website hàng đầu về tuyển dụng &

việc làm tiếng Nhật 

trong các công ty Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản

Xem chi tiết

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

HỖ TRỢ TÌM VIỆC

Bạn đang muốn tìm một công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của mình? VieclamJapan tư vấn hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ bạn tìm công việc thích hợp.

Xem chi tiết